Chủ Doanh Nghiệp Nhỏ cần làm gì trước khi bước vào năm 2023?

Khỏi phải nói, cuối năm thường là thời điểm bận quay cuồng đối với các Chủ Doanh Nghiệp. Chúng ta đang cố gắng thu xếp mọi thứ trước khi năm kết thúc. Điều đó có thể khiến chúng ta quá sức và (thành thật mà nói) có một chút căng thẳng. Để giúp giải tỏa căng thẳng trong giai đoạn cuối năm và chuẩn bị thật tốt cho năm mới, tôi gửi tặng bạn “Danh Sách Những Việc Cần Kiểm Tra Cuối Năm Dành Cho Chủ Doanh Nghiệp Nhỏ”.

1. Rà soát báo cáo tài chính

Là Chủ Doanh Nghiệp Nhỏ, chúng ta biết các số liệu tài chính của mình quan trọng như thế nào. Chúng cung cấp cho chúng ta một bức tranh tổng quát về tài chính của công ty và có thể cho chúng ta biết nhiều điều về công việc kinh doanh trong năm 2022. Chẳng hạn như những khoản chi phí nào chúng ta cần cắt giảm.

Để biết tình hình tài chính của công ty vào cuối năm, hãy làm việc với Kế toán và xem xét báo cáo tài chính của công ty trong năm 2022 sớm nhất có thể. Không biết chắc nên bắt đầu từ đâu? Đừng lo lắng. Hãy để tôi chia nhỏ các báo cáo tài chính quản trị mà kế toán nên lập vào cuối năm:

Báo cáo kết quả kinh doanh (P&L): Tóm tắt doanh thu và chi phí và số tiền công ty đã thu được và mất trong năm. Báo cáo kết quả kinh doanh có thể cho chúng ta biết liệu bạn có cần cắt giảm một số chi phí nhất định và giúp bạn đưa ra các quyết định tài chính quan trọng hay không.

Báo cáo lưu chuyển tiền tệ: Liệt kê tiền mặt vào và ra của doanh nghiệp bạn. Xem dòng tiền của bạn trong năm có thể giúp bạn dự đoán dòng tiền trong tương lai và tạo dự báo.

Bảng cân đối kế toán: Hiển thị tài sản, nợ phải trả và cổ phiếu của bạn, đồng thời theo dõi tiến độ tài chính. Xem xét điều này vào cuối năm để đảm bảo các khoản nợ phải trả và vốn chủ sở hữu ngang bằng với tài sản của bạn.

Có được trong tay bộ báo cáo này vào cuối năm có thể giúp bạn xem thu nhập và chi phí của công ty trong năm, lượng tiền mặt đang chảy vào doanh nghiệp của bạn và tổng tài sản có cân đối với vốn chủ sở hữu và nợ phải trả không. Sau khi đánh giá các tài liệu của mình, bạn có thể vạch ra kế hoạch tài chính cho năm mới.

2. Xem xét và phân tích các mục tiêu của công ty trong năm

Hãy nhớ những mục tiêu chúng ta đã đặt ra cho doanh nghiệp của mình vào cuối năm ngoái 2021? Chà, đã đến lúc xem xét và phân tích chúng để xem chúng ta đã bỏ lỡ, đạt hay vượt qua.

Hãy nhìn lại những mục tiêu chúng ta đặt ra trong năm nay và xem chúng ta đang đứng ở đâu. Để sắp xếp các mục tiêu tốt hơn và hình dung thành công của bạn, hãy cân nhắc việc lưu giữ chúng trong tài liệu hoặc bảng tính.

Nếu bạn không đạt được mục tiêu, hãy đánh giá lý do tại sao bạn lại trượt. Sau đó, sử dụng những phát hiện của bạn để cải tiến và đặt ra nhiều mục tiêu có thể đạt được cho năm mới. Nếu bạn đã đạt hoặc vượt qua mục tiêu của mình, hãy phân tích những gì bạn đã làm đúng và đặt ra những mục tiêu SMART khó hơn nhưng vẫn có thể đạt được, cho năm tới.

3. Kiểm tra hàng tồn kho của bạn

Nếu doanh nghiệp của bạn lưu trữ hàng tồn kho, hãy kiểm tra hàng tồn kho thực tế trước khi kết thúc năm để biết bạn có bao nhiêu sản phẩm trong tay. So sánh nó với bảng cân đối kế toán kinh doanh của bạn để xem chúng có khớp với nhau không. Nếu không, hãy tìm sự khác biệt và điều chỉnh nếu cần.

Kiểm tra hàng tồn kho sẽ không chỉ giúp bạn lập kế hoạch dự trữ bao nhiêu hàng tồn kho vào đầu năm mà còn cho bạn biết bạn đã bán bao nhiêu hàng tồn kho trong cả năm và giá trị của nó. So sánh tổng khoảng không quảng cáo của năm nay với tổng số hàng tồn kho của năm nay để xem liệu doanh số bán hàng của bạn có được cải thiện theo thời gian hay không. Sử dụng công cụ theo dõi hạn mức hàng tồn của bạn để dự báo lượng hàng tồn kho bạn sẽ cần mỗi tháng trong năm tới.

4. Lập ngân sách cho năm 2023

Cuối cùng nhưng chắc chắn không kém phần quan trọng, hãy xem xét ngân sách của chúng ta trong năm 2022 để lập ngân sách mới cho năm sắp tới.

  • Trừ khi bạn biết một nơi mà tiền mọc trên cây, bạn không thể tiêu tiền một cách chóng mặt trong năm. Bạn phải thiết lập và tuân theo ngân sách để luôn đi đúng hướng để đạt được thành công về mặt tài chính. Để giúp chuẩn bị ngân sách cho năm sắp tới, hãy xem lại ngân sách hiện tại của bạn để tìm hiểu xem điều gì đúng và điều gì sai. Tự hỏi bản thân một vài câu hỏi, chẳng hạn như:
  • Tôi có thể chi tiêu ít hơn ở đâu?
  • Những điều chỉnh nào cần được thực hiện?
  • Tôi có đủ khả năng để chi tiêu nhiều hơn không?
  • Sau khi bạn thiết lập ngân sách mới của mình, hãy sử dụng nó để giúp thiết lập các mục tiêu tài chính cho năm sắp tới. Và giống như bất kỳ thứ gì trong danh sách kiểm tra của bạn, bạn hoàn tất ngân sách cho năm mới càng sớm thì càng tốt.

Chúc các Chủ Doanh Nghiệp Nhỏ cuối năm vui vẻ, tự tin và sẵn sàng cho một năm kinh doanh tuyệt vời đang chờ đón ở phía trước. Nếu bạn thấy cần bổ sung điều gì vào danh sách bên trên, hãy viết tiếp và bổ sung cùng nhau nhé!

456 Lượt xem