Làm thế nào để cấp số nhân giá trị của doanh nghiệp?

Khi nói đến giá trị doanh nghiệp của bạn, sẽ có nhiều khía cạnh được nhắc tới, nhưng một doanh nghiệp có giá trị phải là một doanh nghiệp kinh doanh sinh lời hiệu quả.

Hầu hết các công ty được định giá dựa trên bội số của thu nhập trước lãi vay, thuế và khấu hao (EBITDA), do đó, mỗi đồng nhuận gia tăng mà bạn kiếm được trong thời gian ngắn sẽ chuyển thành bội số của số tiền đó trong tương lai.
Vì tất cả các nhà đầu tư đều xem xét báo cáo tài chính có giá trị trong ba năm, nên việc chắt chiu từng đồng lợi nhuận tăng thêm thậm chí còn có ý nghĩa hơn nếu bạn đang cân nhắc việc bán công ty trong 36 tháng tới.

Derek Morin đã nâng cao giá trị doanh nghiệp của mình như thế nào?

Để biết ví dụ về một nhà sáng lập bị ám ảnh bởi việc kiếm từng đô la lợi nhuận có sẵn, hãy xem Derek Morin. Morin thành lập Tabarnapp để tạo các ứng dụng bán hàng hậu mãi cho chủ sở hữu trang web Shopify.

Công việc kinh doanh thành công, nhưng khi đối tác của ông, người phụ trách tài chính, rời công ty, Morin buộc phải xem xét kỹ báo cáo lãi lỗ (P&L) của mình. Morin nhìn thấy những cải tiến tiềm năng, vì vậy anh ấy đã ghi chú vào lề bên cạnh mỗi chi tiết đơn hàng mà anh ấy muốn thay đổi.

Để tiết kiệm thời gian, anh ấy bắt đầu sử dụng một chữ cái duy nhất bên cạnh mỗi mục để thể hiện hành động mà anh ấy muốn thực hiện:

P là viết tắt của “Plus”, một thứ gì đó mang lại lợi nhuận và anh ấy muốn nhiều hơn nữa.

U là viết tắt của “Không cần thiết”, một khoản chi phí mà anh ấy có thể loại bỏ.

R là viết tắt của “Có thể thay thế”, một chi phí có thể được thay thế bằng một lựa chọn tốt hơn hoặc rẻ hơn.

E là viết tắt của từ “Equal” và được sử dụng cho các mục cần được giữ nguyên trạng.

Morin nhận ra rằng các ghi chú tốc ký của anh ấy có thể được sắp xếp thành một từ viết tắt dễ nhớ mà anh ấy gọi là “PURE”.

Morin coi phương pháp PURE như một trò chơi. Hàng tháng, anh ấy xem xét kỹ lưỡng P&L của mình với cùng một hệ thống gồm bốn chữ cái. Morin đã mời nhóm của mình hành động trên từng hạng mục cần cải thiện. Anh ta bị ám ảnh bởi việc kiếm thêm vài đô la tiền lãi mỗi tháng.

Trò chơi của anh ấy đã mang lại hiệu quả. Vào năm 2020, Morin đã mua lại đối tác kinh doanh của mình trong một thỏa thuận định giá công ty vào khoảng 400.000 đô la. Hai năm sau, sau khi áp dụng phương pháp PURE để cải thiện lợi nhuận, Morin đã bán Tabarnapp trong một thỏa thuận ngụ ý giá trị doanh nghiệp của ông sẽ tăng gần gấp 10 lần.

136 Lượt xem

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *