Sử Dụng Mô Hình GROW Để Coach Cho Nhân Viên

Mô hình GROW được áp dụng trong rất nhiều lĩnh vực như bán hàng, quản trị nhân sự. Đây là một công cụ đơn giản, dễ sử dụng và hiệu quả đã được chứng minh trong thực tế. Mô hình GROW được phát triển vào những năm 1980 bởi ngài John Whitmore tại Vương Quốc Anh. Kể từ đó có rất nhiều những nhà huấn luyện khác đã phát triển và đóng góp cho sự hoàn thiện của mô hình, bao gồm Graham Alexander và Alan Fine.

GROW là từ ghép bởi:

  • Goal: Hướng dẫn nhân viên thiết lập một mục tiêu, điều mà họ muốn đạt được là gì?
  • Reality: Chỉ ra cho nhân viên nhận thức được tình trạng hiện tại của họ (họ còn cách mục tiêu bao xa).
  • Options: Cùng với nhân viên xác định những bước để đạt được mục tiêu.
  • Will (What next): Cùng với nhân viên lập kế hoạch hành động để triển khai những đầu việc cần làm để họ đạt được mục tiêu của mình.
Mô hình grow

Chìa khóa thành công của việc sử dụng mô hình GROW là đặt cho nhân viên những câu hỏi đúng để để họ tự đưa ra câu trả lời cho từng câu hỏi. Vai trò của bạn là gợi mở để họ tự quyết định lựa chọn cách thức tốt nhất để đạt được mục tiêu dựa trên hoàn cảnh và nguồn lực sẵn có của họ. Trong quá trình đặt câu hỏi hãy kiên nhẫn, cho họ thời gian để suy ngẫm thật kỹ trước khi đưa ra câu trả lời.
Một số câu hỏi mẫu mà bạn có thể hỏi nhân viên của mình:

Goal: Mục tiêu cá nhân và mục tiêu nghề nghiệp của em là gì? Em muốn trở thành người như thế nào trong 3 đến 5 năm tới hoặc lâu hơn?

Reality: Tại sao em nghĩ là mình vẫn chưa đạt được mục tiêu? Có điều gì đang cản trở em đạt được mục tiêu của mình? Em còn phải vượt qua bao nhiêu bước nữa để đạt được mục tiêu của mình?

Options: Em có những phương án nào để đạt được mục tiêu của mình? Theo em thì bước đầu tiên tốt nhất để giúp em đạt được mục tiêu của mình là gì?

What next: Tiếp theo em sẽ làm gì để luôn giữ cho mình có động lực để đạt mục tiêu? 3 hành động mà em sẽ thực hiện trong tuần tới để đạt được mục tiêu là gì?

Bằng cách đặt hàng loạt các câu hỏi trong quá trình coaching, sợi dây gắn kết giữa sếp và nhân viên sẽ ngày càng bền chặt hơn khi nhân viên được cấp trên giúp tự lập kế hoạch phát triển sự nghiệp. Mô hình này là cách tuyệt vời để khiến nhân viên chịu trách nhiệm nỗ lực đạt được mục tiêu của chính mình, bằng cách giúp đỡ họ phát triển một kế hoạch khả thi để đạt được những mục tiêu đó thay vì gây áp lực tạo ra một bầu không khí căng thẳng không đáng có để ép họ làm việc mà không có mục tiêu rõ ràng.

Lược dịch bởi Đỗ Văn Học

1.061 Lượt xem

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *