Có nên bỏ cuộc khi thất bại

Có Nên Bỏ Cuộc Khi Thất Bại?

Có nên bỏ cuộc khi gặp thất bại để tránh lãng phí thời gian? Đây chắn chắn là điều mà bạn đã tự hỏi chính mình khi làm hoài mà chưa thành công.

Angela Duckworth đã bỏ ra nhiều năm nghiên cứu điều gì giúp nhiều người thành đạt đi hết con đường mà mình đã chọn. Trong quyển sách xuất bản gần đây của bà, thông điệp như sau: “Có tài không chưa đủ. Bạn cần phải có 1 tố chất nữa, gọi là GRIT. Đó là sự kiên cường giúp bạn đối mặt và vượt qua mọi thử thách, khó khăn. Vậy làm thế nào ta nhận diện được hay rèn được tính kiên cường? Sau đây là 4 câu hỏi bạn cần phải tự vấn chính mình.

Có nên bỏ cuộc khi thất bại

Bạn có luôn hứng thú với công việc mình đang làm?

Hãy quan sát và cảm nhận xem có điều gì đó đang thôi thúc bạn từ bên trong. Nó đẩy bạn lao về phía trước để tìm hiểu, nghiên cứu, học hỏi. Nó khiến bạn cảm thấy vui vẻ, sung sướng khi làm những việc này. Bạn như thế đang sống với đam mê của mình và chẳng bao giờ thấy mệt mỏi, thấy khổ. Dĩ nhiên, trong thực tế công việc sẽ có một số chi tiết khiến bạn không thoải mái. Tuy nhiên. người kiên cường biết được những chi tiết mình không thích là gì. Người kiên cường sẽ nhìn vào bức tranh tổng thể công việc mình đang thực hiện. Họ sẽ không bao giờ vì một vài chi tiết nhỏ nhặt mà nản chí.

Bạn có thường xuyên rèn luyện?

Người lười biếng, chỉ thích sung sướng. Họ được người thân lo lắng, tạo mọi điều kiện ít khi thành công. Đơn giản vì thành công đòi hỏi tính kỷ luật. Thành công đòi hỏi sự nỗ lực để đạt được điều mình mong muốn. Người có phẩm chất kiên cường sẽ kiên gan bền chí luyện tập thường xuyên. Họ luyện rèn liên tục không ngừng nghỉ, hàng ngày, hàng tháng, hàng năm. Và thế là họ giỏi. Và thế là họ thực hiện được những mục tiêu mà mình đã đặt ra.

Bạn có đang sống và làm việc có mục đích?

Điều gì làm cho 1 con người có thể có kỷ luật, vượt qua mọi gian nan để rèn luyện bản thân mình? Đó chính là ý nghĩa to lớn, là mục đích hay ho của điều mà mình đang thực hiện. Thành quả của bạn sẽ mang đến tầm ảnh hưởng nhân văn nào đó đến mọi người xung quanh, đến cộng đồng, xã hội, quốc gia…. Nếu mục đích chỉ để kiếm tiền, để hưởng thụ, nếu mục đích tập trung vào cá nhân thì động lực đó không đủ lớn để đẩy ta luôn tiến về phía trước. Nhiều người nhận diện mục đích cuộc đời mình sớm, nhiều người trễ. Nhưng chỉ khi nhận ra ý nghĩa to lớn đó, bạn mới thật sự vào cuộc và cười vào thử thách gian nan để vươn đến thành công. Rồi cho dù cuộc đời có đẩy bạn ngã một ngàn lần, bạn vẫn đứng lên, mỉm cười, và đi về ánh sáng.

Bạn có luôn hi vọng và tin tưởng vào tương lai?

Niềm tin rằng ước mơ luôn trong tầm tay quyết định sự thành bại của một con người. Hy vọng là nguồn năng lượng xuyên suốt trong hành trình của bạn. Hy vọng giúp bạn đứng lên ngay cả khi bạn lâm vào hoàn cảnh tồi tệ nhất, ngay cả khi xung quanh bạn dường như chẳng còn ai.

Có nên bỏ cuộc khi thất bại? Hãy để lại bình luận bên dưới để thể hiện quan điểm của bạn. Hoặc nếu bạn vẫn cảm thấy bối rối, chưa tìm ra được câu trả lời, hãy đặt lịch Cafe với Business Coach. Hoặc đơn giản hơn là Zalo chat với Business Coach Đỗ Văn Học để chia sẻ băn khoăn của bạn.


669 Lượt xem

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *