Nhà Sáng Chế Hà Trọng Dũng, tấm gương bình dị mà cao quý

ĐÁNH GIÁ THUYẾT PHỤC
Sau khi tìm hiểu về sự nghiệp sáng tạo của Nhà sáng chế, TS. Nguyễn Hữu Cẩn, Phó Viện Trưởng, Viện Sở Hữu Trí Tuệ, Bộ Khoa Học và Công Nghệ đánh giá: “Tôi đã nghiên cứu về Nhà sáng chế, đã gặp gỡ và tìm hiểu rất nhiều Nhà sáng chế nổi tiếng của Việt Nam, nhưng có lẽ chưa được gặp ai và bị ấn tượng như anh Hà Trọng Dũng một Nhà sáng chế đích thực của Việt Nam. Tôi thực sự ấn tượng và xúc động không chỉ bởi trí tuệ, lòng đam mê sáng tạo, sự hi sinh bản thân, những sức lực to lớn mà anh đã dành cho hoạt động sáng tạo không mệt mỏi suốt hàng chục năm qua đến tận bây giờ. Tôi cảm thấy vinh dự vì hôm nay được gặp anh, được học ở anh và quan trọng nhất là hiểu được lý do thúc đẩy động lực sáng tạo của anh, đó là mang lại lợi ích cho xã hội cho bất kỳ cá nhân cộng đồng nào ở Việt Nam và thế giới…”

CHÂN DUNG NHÀ SÁNG CHẾ
Tôi có cơ duyên được gặp Nhà sáng chế, KS. Hà Trọng Dũng tại nhà riêng của ông tại số 41 Phố Hàng Đậu. Tôi đã đi hết từ bất ngờ này sang bất ngờ khác khi được ngồi trò chuyện và lắng nghe ông chia sẻ về cuộc đời của mình qua những tư liệu ảnh sống động mà ông đã lưu lại. Vừa lần dở những trang tư liệu và nghe ông kể chuyện, tôi như được xem một bộ phim tư liệu về những trang lịch sử hào hùng của cuộc đời ông, một Nhà báo cựu chiến binh, một kỹ sư đam mê sáng chế. KS. Hà Trọng Dũng sinh ra và lớn lên ở quê hương “chiếc gậy Trường Sơn”, Làng Hòa Xá, Huyện Ứng Hòa, Hà Nội năm 1946…

Năm 1979, ông tạm biệt bục giảng ở Trường Cơ Khí II để gia nhập quân ngũ theo lệnh tổng động viên. Sau khi theo học khóa huấn luyện quân sự ở trường Sĩ Quan Chính Trị Bắc Ninh, ông về nhận nhiệm vụ ở Tạp Chí Khoa học và Kỹ Thuật Quân Sự. Ở môi trường mới trong chức danh phóng viên ông đã có mặt trên từng cây số. Từ các tỉnh biên giới phía Bắc nóng bỏng đến các tỉnh phương Nam xa xôi. Theo chân Bộ đội công binh, pháo binh đến các Quân khu, Quân đoàn…Và ông học được nhiều điều về kỹ năng sống, về tồn tại hay không tồn tại khi tác nghiệp trong môi trường năng động của Quân đội, mà theo ông đã ảnh hưởng sâu sắc tới hoạt động sáng tạo kỹ thuật sau này.
Năm 1986, ngay sau khi rời quân ngũ về công tác tại Tổng Cục Dạy Nghề, ông theo học khóa đào tạo tiếng Anh cho chuyên gia dạy nghề ở nước ngoài và chỉ 2 năm sau, năm 1988 ông đã sách catap sang Iraq với chức danh phiên dịch. Tuy là kỹ sư cơ khí, lại được phân công phiên dịch Y tế tại bệnh viện Badush. Sau chút ngỡ ngàng vì công việc quá mới mẻ, ông đã vào việc ngay với khí phách của anh Bộ Đội Cụ Hồ “nhiệm vụ nào cũng hoàn thành”. Ông đã vừa làm, vừa học hỏi kinh nghiệm của các y bác sĩ Việt Nam và Iraq, của hàng ngàn ca bệnh nên ông đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Trở về nước năm 1990 với kiến thức y tế sâu sắc. Ông đau đáu một tâm tư đi tìm lời đáp cho các câu hỏi rất mực đời thường. Tại sao chúng ta bị bệnh tật giày vò? Làm thế nào để giảm nỗi đau con bệnh ốm?… Từ lòng trắc ẩn đó ông nung nấu một hoài bão, hướng tới chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Ông đã dành toàn bộ tiền bạc kiếm được ở Iraq cho sự nghiệp này. Bắt đầu từ việc mở Nhà Trẻ Thực Nghiệm tư nhân ở 41 Hàng Đậu, Hà Nội. Ông thuyết phục vợ nghỉ hưu non phụ trách nhà trẻ để ông có môi trường thực nghiệm sáng chế mới. Năm 1994, khi đang làm trong Tổ Thư Ký Tổng Hợp cho Lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo (thời ông Trần Hồng Quân là bộ trưởng), ông xin nghỉ không ăn lương về lập doanh nghiệp tư nhân chuyên thiết kế, chế tạo thiết bị đồ chơi sinh học. Ông được báo chí trong và ngoài nước mến mộ vinh danh là “ông vua đồ chơi Việt Nam”.

NHỮNG THÀNH TỰU ĐIỂN HÌNH
Bây giờ, sau cơn đột quỵ do nhồi máu cơ tim cấp, phải đặt tới 6 stents, năm 2015 ông “rửa tay gác kiếm” từ bỏ thương trường sôi động, ẩn danh trên “Vườn treo phố cổ” nhà ông ở 41 Hàng Đậu, Hà Nội… Nhưng, các ý tưởng mới vẫn hiện về lung linh trong giấc ngủ, thôi thúc ông hành động và rồi năm 2018 ông cho ra đời BỘ TAY NẮM TRỊ LIỆU HAD-518 (đã đăng ký kiểu dáng công nghiệp ở Cục Sở Hữu Trí Tuệ).
Trong đợt giãn cách xã hội năm 2020, ông ra tiếp BỘ TAY NẮM MASSAGE TOÀN THÂN HAD-520. Và đến hôm nay ông hoàn chỉnh BỘ TAY NẮM PHIÊN BẢN 2022 mà theo ông đây là là di sản để lại cho muôn đời con cháu mai sau. Theo Nhà sáng chế, Bộ tay nắm phiên bản 2022 hội tụ tinh hoa của y học cổ truyền như: CHÂM CỨU, BẤM HUYỆT, DIỆN CHẨN VÀ XOA SÁT CHỮA BỆNH, NHỜ ĐÓ ĐÃ NÂNG TẦM Y HỌC CỔ TRUYỀN VIỆT NAM TRÊN BẢN ĐỒ Y HỌC THẾ GIỚI. Ông tâm sự: BỘ TAY NẮM là một dụng cụ trị liệu mới, đơn giản, rẻ tiền hiệu quả trong hỗ trợ điều trị, là phần cụ thể hóa của một liệu pháp y học mới gọi là “CƠ LÝ TRỊ LIỆU HAD”, ra đời từ triết lý cân bằng âm dương trong cuộc sống mà ông dày công nghiên cứu phát triển.
Chỉ với BỘ HAD-518HAD-520 sẽ tạo ra hàng trăm tình huống vận động để tự điều trị các triệu chứng như: đau cổ vai gáy, đau đầu gối, đứng lên ngồi xuống khó khăn, tê bì đau nhức ngón tay, ngón chân, bệnh tim và huyết áp… mà không phải dùng thuốc (ai cũng mắc phải triệu chứng trên).
Trước đó đó khi còn trẻ trung, sung sức, ngoài việc sản xuất thiết bị đồ chơi ông còn mang về nhiều giải thưởng khoa học giá trị như: Giải thưởng sáng chế toàn quốc năm 2014 cho sản phẩm mới: Ghế giường đa năng HaD-70, giải thưởng kiến trúc (do Hội Kiến Trúc Sư Việt Nam tổ chức) cho mẫu nhà nhà modul cơ động HaD-01 dành cho cả dân sự và quân sự, giải thưởng báo chí viết về an toàn giao thông (giải nhất do báo An ninh Thủ Đô tổ chức), giải khuyến khích (do báo Tiền Phong tổ chức… Tháng 7 năm 2022, ông đã dự thi cuộc thi THIẾT KẾ QUÀ TẶNG DU LỊCH 2022 do Sở Du lịch Hà Nội tổ chức để góp phần phục vụ du lịch trong nước và quốc tế hôm nay và mãi mãi.

ĐƯA TAY NẮM HaD TỚI TAY BỘ ĐỘI
Dù bạn là ai, danh phận thế nào bạn đều có thể phải sử dụng BỘ TAY NẮM HAD-PHIÊN BẢN 2022 và sẽ sử dụng mọi lúc, mọi nơi… đến cuối cuộc đời mỗi người. Tôi phải thay đổi, chúng ta phải thay đổi, để tiếp nhận và thụ hưởng giá trị của sáng chế mới. Đây là cách tốt nhất, dễ nhất để mỗi người TỰ ĐIỀU TRỊ, thông qua việc tự điều hòa nhịp tim và huyết áp, khai thông bế khí trong cơ thể mà tạo hiệu ứng giảm đau, chữa bệnh. Đây cũng là biện pháp góp phần giảm tải bệnh viện từ cơ sở hiệu, quả bền vững. Từ anh bộ đội nơi biên giới, hải đảo đến các sĩ quan trong các Bộ Tư Lệnh, các Quân khu, Quân đoàn… đều cần. Mỗi người một BỘ TAY NẮM HAD CÀNG SỚM CÀNG TỐT. Kể cả các trạm xá, Bệnh viện dã chiến, Bệnh viện lớn nhỏ…. cũng cần BỘ TAY NẮM HaD để hỗ trợ điều trị, tăng cường sức khỏe cho bệnh nhân.
Hy vọng và mong qua bài thi này, các đơn vị trong quân đội, Hội Cựu Chiến Binh từ trung ương đến cơ sở để mắt đến các sáng chế đặc biệt xuất sắc này và nghiên cứu ứng dụng. Nhờ internet, dù bạn ở đâu hãy gõ trên Google tên “Hà Trọng Dũng” hoặc hỏi “KS. Hà Trọng Dũng là ai”, là bạn đã tiếp cận sáng chế rồi đó. Tất cả đã nằm trong tay bạn.

THAY CHO LỜI KẾT
Sau khi tìm hiểu về sự nghiệp của nhà sáng chế và được trải nghiệm BỘ TAY NẮM TRỊ LIỆU HAD-518BỘ TAY NẮM MASSAGE TOÀN THÂN HAD-520, TS.Trần Thanh Phương, Phó Tổng Biên Tập Tạp Chí Thông Tin và Phát Triển xúc động nói: “Anh Hà Trọng Dũng là một nhân tài đất Việt đầy tình thương và đầy trách nhiệm con người với các thế hệ người Việt… Anh là con người của tương lai”. Giáo sư, TS. Phạm Gia Khải, Nguyên Viện trưởng Viện Tim Mạch Việt Nam, Anh Hùng Lao Động, Bậc thầy của nhiều Tiến sỹ, Bác sỹ giỏi của Việt Nam khẳng định: “KS. Hà Trọng Dũng đã bỏ ra rất nhiều công sức, với nhiều phương tiện đơn giản nhưng hữu hiệu, chữa được nhiều bệnh về thần kinh, khớp, tim mạch… mà không phải dùng thuốc. Tôi xin trân trọng giới thiệu công trình của Kỹ sư Hà Trọng Dũng sao cho xứng đáng với đóng góp của Anh vào kho tàng khoa học”.

Hiện nay Nhà sáng chế đã và đang tổ chức các buổi giao lưu mở tại VP1 số 41 Hàng Đậu và VP2 số 40C Đường Yên Phụ, Hà Nội để truyền cảm hứng tự điều trị, tự chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng và hướng dẫn sử dụng bộ tay nắm mới.

Hà Nội, Ngày 11 tháng 10 năm 2022
Bài và ảnh: Đỗ Văn Học

221 Lượt xem

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *